Tin tức

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG

Đầm lầy nước ngọt Pantanal không chỉ là môi trường lý tưởng dành cho các loài động vật mà còn tạo nên những nguồn cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia.

Ở trung tâm Nam Mỹ, phía nam lưu vực sông Amazon và phía đông của dãy núi Andes, có một vùng đồng bằng sông giáp biển rộng mênh mông, đó chính là Pantanal. Có diện tích từ 140.000 tới 195.000 m2­, phần lớn của Pantanal nằm trong lãnh thổ Brazil, một phần còn lại trải rộng sang cả Bolivia và Paraguay.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 1

Khung cảnh tuyệt đẹp của đầm đầy Pantanal nhìn từ trên cao

Vào mùa lũ lụt từ tháng 11 tới tháng 3 hàng năm, những cơn mưa rào nhiệt đới nhấn chìm cả khu vực bởi mực nước cao vài mét, biến Pantanal thành hệ sinh thái đầm lầy nước ngọt lớn nhất thế giới, có diện tích bằng cả nửa nước Pháp.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 2

Pantanal là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Brazil

Với hàng loạt vùng tiểu sinh thái, nơi nuôi dưỡng hàng trăm loài thủy sinh, chim chóc và nhiều loài động vật khác, Pantanal đã trở thành một trong những khu du lịch lớn và hấp dẫn nhất Brazil.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 3

Đầm lầy là môi trường sống lý tưởng của hàng trăm loài thủy sinh và động vật

Vùng đầm lầy Pantanal nằm trong khu vực đất trũng, xung quanh đều được bao bọc bởi những vùng đất cao hơn: phía đông là dãy núi Serra de Maracaju, phía nam là Serra da Bodoquena, dãy Chaco thuộc Paraguay và Bolivia chặn phía tây và hai dãy Serra dos Parecis cùng São Geronimo ở phía bắc.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 4

Hàng trăm loài chim đổ về các ao, hồ tranh giành cá

Vào mùa mưa, nước mưa chảy từ các cao nguyên đổ vào Pantanal, làm ngập những vùng đất trũng, tạo nên những đảo nhỏ gọi là “cordilheiras”- nghĩa là nơi động vật tập trung lại với nhau.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 5

Các loài động vật trong đầm lầy

Mực nước trong Pantanal cao từ 2 tới 5m vào tháng 1 và tháng 2, sau đó nước sẽ rút dần khi tới tháng 3. Chính nước lũ hàng năm đã nuôi dưỡng cả đầm lầy Pantanal, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và cung cấp nguồn thức ăn vô cùng phong phú cho động vật hoang dã nơi đây.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 6

Pantanal mùa nước cạn

Sau khi nước rút, có rất nhiều cá bị mắc kẹt trong các ao, hồ nhỏ, thu hút hàng trăm loài chim từ khắp nơi đổ về tranh giành. Từ tháng 7 tới tháng 12, số lượng động vật tập trung xung quanh những vùng nước còn sót lại ngày càng tăng. Chúng uống nước và ăn cá trong ao, hồ, tạo nên một cảnh tượng hiếm thấy ở bất cứ nơi nào trên trái đất.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 7

Pantanal mùa lũ

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm lầy nước ngọt lớn nhất TG - 8

Hiện nay, vùng đồng bằng nước ngọt Pantanal đang có nguy cơ bị đe dọa do những hoạt động chăn nuôi gây ô nhiễm và săn bắn trái phép của con người.